Sử dụng căn cước công dân để kê khai đóng BHXH,BHYT.

Ngày 04/05/2022 Bảo hiểm xã hội Việt Nam vừa có Công văn số 1147/BHXH-TST gửi BHXH các tỉnh thành phố trực thuộc Trung ương về việc kê khai số định danh cá nhân (ĐDCN)/ căn cước công dân (CCCD) khi nộp hồ sơ kê khai BHXH, BHYT nhằm phát triển đề án ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số giai đoạn 2022- 2025. iCare sẽ chia sẻ thông tin về quy định này trong bài viết dưới đây.

Theo đó, để thực hiện mục tiêu bảo đảm từng bước thay thế các giấy tờ cá nhân trên cơ sở tích hợp, xác thực các thông tin, giấy tờ cá nhân vào cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư chỉ cần sử dụng thẻ Căn cước công dân (CCCD), ứng dụng định danh điện tử của Bộ Công An ( VNEID). Trước tiên tập trung thực hiện ngay đối với một số giấy tờ như thẻ BHYT, sổ BHXH.

Dưới đây là hướng dẫn kê khai thông tin CCCD, mã định danh khi đăng ký tham gia BHXH, BHYT chi tiết. Đơn vị sử dụng lao động và người tham gia BHXH, BHYT cần lưu ý như sau:

1. Đối với hồ sơ tăng mới, gia hạn thẻ BHYT:

–  Đơn vị yêu cầu người tham gia kê khai thông tin mã định danh cá nhân hoặc số CCCS trên tờ khai TK1-TS
–  Căn cứ vào từng trường hợp thực hiện tập hợp vào mẫu D02-LT; D03-TS hoặc D05-TS.Đối với người lao động đang tham gia BHXH, BHYT.

2. Khi người tham gia có phát sinh điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT:

–  Giải quyết chế độ BHXH, cấp lại sổ, điều chỉnh thông tin in trên sổ,…
–  Đơn vị sử dụng lao động yêu cầu người tham gia kê khai số định danh cá nhân hoặc CCCD trên tờ khai TK1-TS để bổ sung hoặc điều chỉnh thông tin ( nếu có )

3. Đối với người tham gia đang bảo lưu sổ BHXH.

Đối với người đang bảo lưu BHXH khi có phát sinh giải quyết chế độ BHXH, cấp lại sổ BHXH, điều chỉnh thông tin trên sổ…..:
–  Thực hiện kê khai số định danh cá nhân/CCCD trên Mẫu TK1- TS
– Người lao động gửi trực tiếp hồ sơ tại cơ quan BHXH để bổ sung hoặc điều chỉnh.

4. Đối với người tham gia chưa có mã số định danh cá nhân/ CCCD

Người tham gia trong trường hợp này cần liên hệ với Công an cấp xã nơi đăng ký thường trú để được cấp thông báo về mã số định danh cá nhân hoặc có thể tra cứu số định danh cá nhân trực tuyến tại Cổng dịch vụ công quản lý cư trú theo đường link: https://dichvucong.dancuquocgia.gov.vn/

Như vậy, đơn vị và người tham gia cần xác định được các trường hợp sau đó tiến hành kê khai thông tin theo hướng dẫn để đảm bảo được cấp mã số BHXH, thẻ BHYT nhanh nhất. Đồng thời đối với người đã tham gia được tích hợp thông tin tham gia BHXH, BHYT trên căn cước công dân theo đó có thể sử dụng thẻ CCCD để khám chữa bệnh BHYT.

Việc bổ sung kê khai thông tin số thẻ CCCD mới, mã số định danh cá nhân khi đăng ký tham gia BHXH, BHYT nhằm mục đích đảm bảo quyền lợi cho người tham gia, cấp mã số BHXH, cấp thẻ BHYT kịp thời. Trong trường hợp doanh nghiệp và người tham gia vẫn chưa rõ khi kê khai thông tin CCCD, mã định danh khi đăng ký tham gia BHXH, BHYT có thể trực tiếp gọi điện đến cơ quan BHXH nơi đơn vị hoặc người tham gia đăng ký BHXH để được hướng dẫn cụ thể.

Trên đây là những chia sẻ của iCare Việt Nam về quy định sử dụng Căn cước công dân để kê khai thông tin đóng BHXH, BHYT. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp ích cho đơn vị khi kê khai thông tin đóng BHXH,BHYT cho người tham gia được đầy đủ và chính xác nhất. Nếu có vướng mắc, bạn đọc vui lòng liên hệ tổng đài 1900 56 15 12 để được tư vấn.

iCare Việt Nam