Những chính sách Bảo hiểm xã hội mới nhất có hiệu lực từ tháng 02/2023.

Ngày 31/12/2022 vừa qua Bộ Y Tế ban hành Thông tư số 18/2022/TT-BYT về sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tu số 56/2017/TT-BYT ngày 29/12/2017 của Bộ Trưởng Bộ Y Tế quy định chi tiết thi hành Luật Bảo Hiểm Xã Hội và Luật An toàn vệ sinh lao động thuộc lĩnh vực y tế. Theo đó, một số chính sách về BHXH mới sẽ có hiệu lực bắt đầu từ tháng 02/2023 gồm: Người mắc ung thư sẽ được lĩnh BHXH 1 lần ngay khi nghỉ việc mà không cần phải chờ đủ 1 năm sau nghỉ việc, sửa đổi việc ghi số ngày nghỉ hưởng tối đa trên giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH, bổ sung quy định cấp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH cho người nhiễm COVID-19,… Vậy thông tin từng chính sách cụ thể như thế nào sẽ được iCare chia sẻ thông tin chi tiết trong bài viết dưới đây.

1. Sửa đổi trường hợp được hưởng Bảo hiểm xã hội 1 lần.

Theo khoản 1 Điều 1 Thông tư số 18/2022/TT-BYT đã sửa đổi quy định về các trường hợp mắc bệnh được hưởng BHXH 1 lần. Theo đó, từ ngày 15/02/2023, NLĐ gặp vấn đề về sức khỏe sẽ được lĩnh BHXH 1 lần nếu thuộc một trong các trường hợp:

– Trường hợp đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS quy định tại điểm c khoản 1 Điều 60 Luật bảo hiểm xã hội ;

– Người mắc các bệnh, tật có mức suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên và không tự kiểm soát hoặc không tự thực hiện được các hoạt động phục vụ nhu cầu sinh hoạt cá nhân hằng ngày mà cần có người theo dõi, trợ giúp, chăm sóc hoàn toàn.

Theo quy định này, NLĐ nếu không may mắc ung thu thì có thể lĩnh BHXH 1 lần ngày sau khi nghỉ việc mà không cần phải chờ đủ 1 năm sau khi nghỉ như quy định trước đây.

(Hiện nay quy định:

– Ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS đồng thời không tự kiểm soát hoặc không tự thực hiện được các hoạt động đi lại, mặc quần áo, vệ sinh cá nhân và những việc khác phục vụ nhu cầu sinh hoạt cá nhân hàng ngày mà cần có người theo dõi, trợ giúp, chăm sóc hoàn toàn.

– Các bệnh, tật ngoài các bệnh trên có mức suy giảm khả năng lao động hoặc mức độ khuyết tật từ 81% trở lên và không tự kiểm soát hoặc không tự thực hiện được các hoạt động đi lại, mặc quần áo, vệ sinh cá nhân và những việc khác phục vụ nhu cầu sinh hoạt cá nhân hằng ngày mà cần có người theo dõi, trợ giúp, chăm sóc hoàn toàn)

2.Sửa đổi số ngày nghỉ trên giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH có thể lên đến 50 ngày.

Theo khoản 12, Điều 1, Thông tư số 18/2022/TT-BYT đã bổ sung như sau:

Trường hợp NLĐ sẩy thai, phá thai, nạo, hút thai, thai chết lưu mà tuổi thai từ 13 tuần tuổi trở lên thì thời gian nghỉ tối đa theo quy định của Luật BHXH nhưng không quá 50 ngày cho một lần cấp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH.

Như vậy, trong trường hợp này số ngày nghỉ trên giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH có thể lên đến 50 ngày.

3. Bổ sung quy định cấp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH cho người nhiễm COVID-19.

Tại khoản 13 Điều 1 Thông tư 18/2022/TT-BYT đã bổ sung quy định cấp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH cho người nhiễm Covid-19.

Theo đó, người nhiễm COVID-19 điều trị nội trú hoặc ngoại trú tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh sau đây được cấp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH:

– Cơ sở khám bệnh, chữa bệnh được thành lập theo quy định của Luật khám bệnh, chữa bệnh năm 2009;

– Các cơ sở thu dung, điều trị COVID-19 được thành lập theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 1 Nghị quyết 168/NQ-CP , như sau:

+ Bệnh viện dã chiến điều trị COVID-19.

+ Bệnh viện điều trị COVID-19.

+ Bệnh viện hồi sức cấp cứu COVID-19.

+ Trung tâm hồi sức tích cực người bệnh COVID-19.

4. Được yêu cầu cấp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH nếu đi khám mà chưa được cấp.

Khoản 16 Điều 1 Thông tư 18/2022/TT-BYT đã bổ sung quy định sau: Trường hợp người lao động đã khám bệnh, chữa bệnh nhưng chưa được cấp giấy ra viện, giấy chứng sinh, giấy chứng nhận nghỉ dưỡng thai, giấy chứng nhận không đủ sức khỏe để chăm sóc con sau khi sinh, giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội thì cơ sở khám bệnh, chữa bệnh nơi người lao động đã khám bệnh, chữa bệnh căn cứ quy định tại Thông tư này và văn bản đề nghị của người đó làm căn cứ cấp giấy ra viện, giấy chứng sinh, giấy chứng nhận nghỉ dưỡng thai, giấy chứng nhận không đủ sức khỏe để chăm sóc con sau khi sinh, giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội, trong đó tại phần ngày, tháng, năm trên phần chữ ký của người hành nghề ghi theo ngày cấp.

Như vậy, từ ngày 15-2-2023, người lao động được yêu cầu cấp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH nếu đi khám mà chưa được cấp.

Trên đây là một số thay đổi về chính sách BHXH mới nhất và có hiệu lực bắt đầu từ tháng 02/2023 được iCare Việt Nam chia sẻ. Hy vọng những thông tin chia sẻ trên đây của iCare Việt Nam sẽ giúp ích cho bạn đọc trong quá trình tham gia BHXH của chính mình để đảm bảo được quyền lợi của chính mình tốt nhất. Nếu có vướng mắc, bạn đọc vui lòng liên hệ tổng đài 1900 56 15 12 để được tư vấn. Mời bạn tham gia nhóm zalo hỗ trợ nghiệp vụ BHXH: https://zalo.me/g/ixwgnp391 hoặc quét mã QR bên dưới để được hỗ trợ, giải đáp những thắc mắc về BHXH.

iCare Việt Nam