Hướng dẫn đăng ký nhận trợ cấp thất nghiệp online mới nhất năm 2022.

Mới đây, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đã ban hành Công văn số 1399/LĐTBXH-VL về việc tiếp nhận và giải quyết hưởng trợ cấp thất nghiệp trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia. Theo đó, người lao động có nhu cầu hưởng trợ cấp thất nghiệp thì có thể thực hiện kê khai hồ sơ online thay vì đi đến trung tâm giới thiệu việc làm để hoàn thiện hồ sơ, thủ tục. Cùng iCare Việt Nam tìm hiểu quy trình làm hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp online trong bài viết dưới đây.

Chú ý, để có thể thực hiện nghiệp vụ nộp hồ sơ và làm thủ tục BHTN trực tuyến người lao động cần có tài khoản đăng nhập cá nhân trước đó, trong trường hợp chưa có tài khoản người dùng có thể đăng ký mới trên trang chủ của cổng DVC.

Theo đó, quy trình được thực hiện đối với những người đã có tài khoản dịch vụ công như sau:
Bước 1: Người lao động đăng ký tài khoản và đăng nhập trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia như sau: – Tìm kiếm và chọn nộp dịch vụ công: Giải quyết hưởng trợ cấp thất nghiệp

– Nhập thông tin đơn đề nghị trợ cấp thất nghiệp theo mẫu số 01

– Hồ sơ đính kèm gồm:
+ Bản chụp/scan giấy tờ chứng minh chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc.

Chọn gửi Trung tâm dịch vụ việc làm thuộc Sở LĐTBXH để tiếp nhận, giải quyết hồ sơ.

Bước 2: Cổng Dịch vụ công Quốc gia tự động chuyển thông tin người lao động qua hệ thống của cơ quan BHXH.

Bước 3: Cơ quan BHXH kiểm tra, giải quyết thông tin người lao động.

– Trường hợp 01: Nếu thông tin số sổ BHXH và một trong hai thông tin họ tên hoặc số Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân/hộ chiếu không đúng với dữ liệu của cơ quan BHXH thì trả lại kết quả không hợp lệ về Cổng Dịch vụ công Quốc gia để hiển thị thông báo ngay khi người lao động gửi hồ sơ.

– Trường hợp 02: Nếu thông tin số sổ BHXH và một trong hai thông tin họ tên hoặc số Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân/hộ chiếu trùng với dữ liệu của cơ quan BHXH thì trong 2 ngày làm việc kể từ ngày nhận được thông tin chuyển đến, BHXH trả lại thông tin về quá trình đóng BHXH, BHTN của người lao động, thực hiện ký số và chuyển lại cho Cổng Dịch vụ công Quốc gia để chuyển hồ sơ trực tuyến đến trung tâm dịch vụ việc làm.

– Trường hợp 03: Nếu người lao động chưa được chốt sổ BHXH thì cơ quan BHXH gửi lại thông báo về việc chưa chốt sổ cho Cổng Dịch vụ công Quốc gia để hiển thị thông báo ngay cho người lao động khi gửi hồ sơ.

Bước 4: Trong 16 ngày làm việc kể từ ngày nhận được dữ liệu tham gia BHTN của người lao động do BHXH chuyển đến, cán bộ Trung tâm Dịch vụ việc làm rà soát, gửi hồ sơ người lao động đủ điều kiện hỗ trợ trình Sở LĐTBXH theo đúng quy định (tùy thuộc vào điều kiện của từng địa phương, Trung tâm Dịch vụ Việc làm và Sở LĐTBXH có thể lựa chọn phương thức trình qua Cổng Dịch vụ công Quốc gia hoặc trình trực tiếp).

Nếu hồ sơ không đạt yêu cầu, cán bộ cập nhật thông tin từ chối hồ sơ kèm theo văn bản nêu rõ lý do trên cổng Cổng dịch vụ công Quốc gia.

Bước 5: Trong 02 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ do Trung tâm Dịch vụ việc làm chuyển đến, Sở LĐTBXH phản hồi kết quả:

– Trường hợp hồ sơ không đạt yêu cầu, cán bộ cập nhật trạng thái từ chối hồ sơ và đính kèm văn bản trả lời lên Cổng Dịch vụ công Quốc gia để thông báo cho người lao động.

– Trường hợp hồ sơ hợp lệ, cán bộ cập nhật trạng thái Duyệt hồ sơ và đính kèm quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp theo mẫu số 02 (có ký số).

Khi hồ sơ được phê duyệt hoặc bị từ chối, hệ thống sẽ gửi thông báo qua tin nhắn SMS tới người lao động, đồng thời hiển thị thông tin, văn bản liên quan trên cổng Dịch vụ công Quốc gia.

Như vậy, bài viết trên đây iCare Việt Nam đã chia sẻ hướng dẫn các bước làm thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp online qua Cổng thông tin dịch vụ công quốc gia. Với cách này người lao động thất nghiệp sẽ có thêm 1 cách để xin hưởng trợ cấp vừa nhanh vừa thuận tiện, phù hợp với người lao động ở xa các trung tâm giới thiệu việc làm.

Tuy nhiên, có một điều lưu ý là để dùng cách này người lao động cần phải có tài khoản đăng nhập Cổng DVC quốc gia do Cổng dịch vụ công quốc gia cấp cho cá nhân đăng ký.
Thủ tục, điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp mới nhất năm 2022 tham khảo tại link: https://tokhaibaohiem.vn/thu-tuc-dieu-kien-huong-tro-cap-that-nghiep-moi-nhat-nam-2022/

Trên đây là những chia sẻ của iCare Việt Nam về hướng dẫn làm hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp online. Hy vọng thông tin trên sẽ giúp ích cho những người tham gia giảm bớt thời gian so với việc phải đi nộp hồ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm giới thiệu việc làm. Nếu có vướng mắc, bạn đọc vui lòng liên hệ tổng đài 1900 56 15 12 để được tư vấn.

iCare Việt Nam